Đánh giá lại thương hiệu

Để có một thương hiệu thành công, tồn tại được lâu dài thì bạn phải luôn cập nhập và truyền tải các giá trị thương hiệu mà khách hàng mong muốn. Vì nhu cầu của khách hàng không giữ nguyên nên thương hiệu của bạn cần phải thay đổi theo để phù hợp với khách hàng.

Đánh giá lại thương hiệu

Do đó, cần đánh giá lại nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thay đổi gì so với 1 năm trước đó không? Nhu cầu của họ thay đổi như thế nào? Những thay đổi đó có ảnh hưởng tới việc thay đổi quyết định mua của họ không?

Ngoài việc tìm hiểu khách hàng, bạn cũng phải đánh giá lại chiến lược marketing của bạn và vị trí của thương hiệu. Chiến lược marketing của bạn có thay đổi gì không? Bạn có muốn giữ nguyên hình ảnh thương hiệu không? Bạn cũng cần đánh giá lại thương hiệu của bạn và các nhân tố có liên quan như việc sử dụng tên thương hiệu, màu sắc biểu trưng, chất lượng dịch vụ, v.v.

Nếu kết quả của việc đánh giá lại cho thấy cần có sự thay đổi, càn xem xét nên điều chỉnh yếu tố nào để làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Ví dụ về Cà phê Trung Nguyên có thể minh họa cho sự cần thiết phải đánh giá lại thương hiệu, thậm chí là một thương hiệu thành công.

Cà phê Trung Nguyên là một trong những điển hình về về xây dựng thương hiệu thành công ở Việt Nam. Dựa vào chiến lược nhượng quyền kinh doanh thương hiệu, thương hiệu Trung Nguyên đã trở nên nổi tiếng trên cả nước.

Tuy nhiên, gần đây Trung Nguyên gặp phải rắc rối. Nếu một khách hàng đến một quán cà phê Trung Nguyên hiện nay, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng so với trước kia. Đối với nhiều khách hàng, hiện nay Trung Nguyên không còn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

Gần đây, Trung Nguyên trở nên không nhất quán về nhiều khía cạnh, Có thể thấy ở sự khác biệt lớn về giá, dịch vụ khách hàng cũng như các trang thiết bị nội thất cũng như đồ ăn được phục vụ ở các quán cà phê Trung Nguyên khác nhau. Tất cả những điều này làm cho khách hàng băn khoăn về Trung Nguyên: Liệu đó là một nhãn hiệu cao cấp hoặc chỉ là một loại cà phê bình dân? Rẻ hay đắt?

Vấn đề này có thể giải thích là kết quả của sự bùng nổ quá nhanh các cửa hàng Trung nguyên. Điều này làm cho Trung Nguyên gặp khó khăn trong quản lý tất cả các đại lý trong mạng lưới cửa hàng. Thực tế này đòi hỏi Trung Nguyên phải đánh giá lại thương hiệu.